HIV ภาวะสงบ หรือ ไม่เหลือแล้วในร่างกาย ?

 

 

ครั้งแรกของโลก นักวิจัยไทยทำให้ผู้ติดเชื้อ HIV มีเชื้อยู่ในสภาวะสงบ คือมีอยู่น้อยมากหรืออาจไม่มีแล้ว และมีคุณภาพชีวิตคุณเหมือนคนปกติต่อเนื่องคือเกิด functional cure โดยไม่ต้องใช้ยาต้านไวรัส และรุดทำการตรวจสอบต่อว่าผู้ที่เกิด functional cure แล้ว สามารถกำจัดเชื้อ HIV ให้หมดไปจากร่างกาย คือเกิด eradication cure ได้หรือไม่

เมื่อสี่ปีที่แล้ว ผู้ติดเชื้อ HIV รายหนึ่งได้ตัดสินใจที่จะใช้ APCOcap* แทนการใช้ยาต้านไวรัสเนื่องจากกลัวว่าจะมีผลข้างเคียง เวลาผ่านไปหนึ่งปี พบว่าเชื้อ HIV ลดลงจนตรวจไม่พบและ CD4 เพิ่มขึ้นจนถึงระดับปกติ โดยมีสุขภาพที่แข็งแรงตลอดเวลาจนถึงปัจจุบัน สภาวะเช่นนี้เกิดจาก เชื้ออยู่ในภาวะสงบ มีน้อยมากหรืออาจไม่มีเลย เรียกกันว่าเกิด functional cure

ประสิทธิภาพการทำให้เกิด Functional cure เป็นเป้าหมายใหม่ของบริษัทผลิตยา แทนการผลิตยารักษา HIV ให้หายไปจากร่างกายจนหมดซึ่งเชื่อกันว่าจะเป็นไปได้ยากมาก แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่มีวิธีการหรือผลิตภัณฑ์ใดที่ทำให้เกิด functional cure ได้ในมนุษย์มีเพียงผลสำเร็จอยู่บ้างในสัตว์ทดลองเท่านั้น

จากการสำรวจผู้ที่ใช้ APCOcap* อย่างเดียว ทุกรายมีคุณภาพชีวิตที่ดีอยู่ตลอดเวลา CD4 เพิ่มขึ้นเรื่อยๆพร้อมกับการลดลงอย่างต่อเนื่องของเชื้อ HIV บางรายก็เกิด functional cure แล้ว

การเกิด functional cure นี้เป็นผลของการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นบำบัดเชื้อ HIV โดยไม่มีผลข้างเคียงใดใด APCO ซึ่งเป็นเจ้าของ APCOcap* อยู่ในระหว่างการตรวจสอบว่าผู้ทีเกิดสภาวะ functional cure แล้ว จะสามารถกำจัดเชื้อ HIV ให้หมดไปจากร่างกายได้หรือไม่ หากเกิดขึ้นได้ก็ถือว่าเป็นวิธีการใช้ภูมิคุ้มกัน บำบัดโรค HIV/AIDS จนเกิดเป็น eradication cure

APCO จึงเปิดโครงการ CSR - APCO LIFE FITNESS CHALLENGE รับสมัครผู้ติดเชื้อใหม่ที่สามารถออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอให้เข้าในโครงการทดสอบ โดยการติดตามผลอย่างใกล้ชิดของนักวิจัย APCO แล้วเปิดเผยผลการทดสอบทุกๆ เดือนใน https://www.facebook.com/Dr.Pichaet/ ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสมัครได้ที่ Hotline : 1154 หรือ 02-646-4849

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.apcocapsules.com/project/

 

*APCOcap ไม่ใช่เครื่องหมายการค้าแต่เป็นชื่อที่คณะนักวิจัยของ APCO ใช้เรียกแคปซูลที่พัฒนาขึ้นจากการวิจัย ประกอบด้วยสารสกัดจากมังคุด งาดำ ถั่วเหลือง ฝรั่ง และ บัวบก ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีชีวะการแพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถกระตุ้นเม็ดเลือดขาว Th1 และ Th17 ซึ่งไปเพิ่มอานุภาพของเซลล์ T พิฆาตในการย่อยสลายเชื้อ HIV ที่ซ่อนอยู่ CD4 โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติได้รับรองให้เป็นนวัตกรรมของชาติไทยในการดูแลผู้ติดเชื้อ HIV/AIDS เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2558

 

 

 

 

 


 
 

Copyright @ 2008 Asianlife Co., Ltd. Created by Globalgate Consulting Co., Ltd.